Chi tiết sự kiện

Câu hỏi trong IELTS Speaking - Topic Food và Câu trả lời mẫu

Câu hỏi trong IELTS Speaking - Topic Food và Câu trả lời mẫu

Trong bài học hôm nay, BEC sẽ mang đến cho các bạn một số câu hỏi tiêu biểu cũng như cách trả lời các câu hỏi đó đi kèm với phân tích từ vựng và dịch nghĩa của IELTS Speaking - Topic Food. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1) How can we stay healthier?

a) Câu trả lời mẫu

I think the best approach is to have everything in moderation. Processed food won’t kill you if you only eat it occasionally but you are encouraged to eat a balanced diet to supply enough vitamins for your body. Home – cooked food is preferable choice if you want to stay strong.

b) Từ vựng hay

 • In moderation: Điều độ
 • Processed food: Đồ ăn sẵn
 • Balanced diet: Chế độ ăn cân bằng
 • Home – cooked food: Đồ ăn nấu ở nhà

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận dễ nhất là cần phải cân bằng mọi thứ. Đồ ăn sẵn không giết chết bạn nếu thỉnh thoảng bạn mới ăn, nhưng nhìn chung bạn vẫn cần ăn uống theo một chế độ cân bằng để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Ăn đồ nấu tại nhà là sự lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn sống khỏe mạnh.

2) Do you think cooking is a pleasure or chore for people?

a) Câu trả lời mẫu

To be honest, I believe that cooking is one of the best ways to help people relax after a long working day. Whether you follow a recipe or cook roughly, cooking is a creative process which is useful to release your stress and balance your mind and body. Furthermore, cooking a meal for your beloved family then seeing them tucking into your handmade food will be the most satisfactory feeling ever.

b) Từ vựng hay

 • Follow a recipe: Nấu theo công thức
 • Cook roughly: Nấu đai khái
 • Creative process: Quá trình sáng tại
 • Tuck into: Thưởng thức

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Thực sự thì tôi tin rằng nấu ăn là một trong những cách giúp người ta thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Dù có nấu theo công thức hay nấu đại khái đi chăng nữa thì nấu ăn vẫn là một quá trình sáng tạo, giúp các bạn giải tỏa căng thẳng cũng như cân bằng tâm hồn và thể xác. Hơn thế, nấu ăn cho gia đình thân yêu sau đó nhìn họ thưởng thức đồ ăn do chính tay bạn nấu sẽ là một cảm giác thoải mái nhất mà bạn nhận được.

3) What are your predictions for people’s diets in the next 10 years?

a) Câu trả lời mẫu

Personally, people tend to eat a balanced diet to stay healthier. They eat more fish and vegetables than meat. Normal products which are made from chemical ingredients will be replaced by organic ones which seem to be safer for human body. Furthermore, instant or processed food will still exist because people are getting busier, but I think they are not really as popular as now.

b) Từ vựng hay

 •  Eat a balanced diet: Chế độ ăn cân bằng
 • Chemical ingredients: Nguyên liệu hóa học
 • Organic products: Đồ hữa cơ
 • Instant food: Đồ ăn liền

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Theo tôi, con người có xu hướng ăn uống điều độ hơn để sống khỏe hơn bằng cách ăn nhiều cá và rau củ quả hơn ăn thịt. Các sản phẩm được chế biến từ các nguyên liệu hóa học sẽ dần được thay thế bằng các đồ hữu cơ, loại mà có vẻ như an toàn hơn với con người. Các loại đồ ăn sẵn hay ăn liền vẫn tồn tại vì con người ngày càng bận rộn hơn nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ không thực sự phổ biến như bây giờ.

4) Some people say that people need to spend a lot of money for food on some special occasions? Agree or disagree? Why?

a) Câu trả lời mẫu

I believe that it depends on different people. If they want to enjoy delicacies at the luxurious restaurant, they will certainly have to pay a great deal of money. For example, if they are keen on eating lobsters, this will cost the earth. However, when they only eat home-made dishes, it would be more affordable and easier to cook.

b) Từ vựng hay

 • Delicacies: Thức ăn ngon
 • Cost the earth: Đắt đỏ, tốn kém
 • Home-made dishes: Những món ăn làm ở nhà
 • Affordable: Có đủ sức, đủ khả năng

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Tôi tin rằng nó tùy thuộc vào từng người khác nhau. Nếu họ muốn ăn những thức ăn ngon tại khách sạn xa hoa, họ chắc chắn phải trả nhiều tiền. Ví dụ, nếu họ thích ăn tôm hùm, nó sẽ rất đắt đỏ tốn kém. Tuy nhiên, khi họ chỉ ăn thức ăn làm tại nhà, nó sẽ hợp lý và dễ dàng hơn để nấu.

5) It’s important to have a family meal? What is your opinion?

a) Câu trả lời mẫu

Well, of course it is essential for people to have a meal together in a family. First of all, during family meals, people can share their stories and experience together, which allows them to strengthen the mutual bonds and draw them as a close-knit family. Additionally, by eating home-cooked meals, this can maintain the physical health among family members.

b) Từ vựng hay

 • Close-knit: Khăng khít
 • Home-cooked: Nấu ở nhà
 • Maintain: Duy trì

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Dĩ nhiên rồi, mọi người trong gia đình cần ăn cơm với nhau. Đầu tiên, trong bữa cơm trong gia đình, mọi người có thể chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm cùng nhau, điều này giúp làm củng cố sự liên kết lẫn nhau và kéo họ thành một gia đình khăng khít. Thêm vào đó, khi ăn thức ăn nấu ở nhà, sức khỏe về thể chất và tinh thần của thành viên trong gia đình sẽ được duy trì.

6) Food is much better than before. Agree or disagree? Why?

a) Câu trả lời mẫu

From my point of view, I partly agree with this view. There are numerous foreign cuisines, along with diverse tastes, imported to Vietnam, such as Kimbab, Chicken Curry…. They not only taste delicious but also provide people with nutrious ingredients. However, some types of processed food such as fried chicken and hamburgers will be detrimental to the public health if people over-consume these kinds of food.

b) Từ vựng hay

 • Foreign cuisine: Thức ăn nước ngoài
 • Nutrious ingredient: Thành phần dinh dưỡng
 • Over-consume: Tiêu thụ quá mức

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Theo quan điểm của tôi, tôi đồng ý một phần với điều này. Có rất nhiều món ăn của nước ngoài, với các vị đa dạng khác nhau được nhập khẩu vào Việt Nam như Kimbab, Gà nấu Cari…. Chúng không chỉ ngon mà chúng còn cung cấp cho mọi người những thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại thức ăn được chế biến sẵn như gà rán, bánh mì kẹp sẽ có hại cho sức khỏe nếu mọi người ăn quá nhiều những loại thức ăn này.

7) Should Vietnamese people have special cakes on special occasions?

a) Câu trả lời mẫu

I would argue that people in Viet Nam should make some special cakes such as Chung cakes or TrungThu cake on Tet holiday and Mid-Autumn Festival. These kinds of cake symbolize for the connection between humans and their natural and spiritual world. In addition, the cakes remind youngsters of preserving traditional values that the ancestors sustain for many centuries.

b) Từ vựng hay

 • Preserve: Bảo vệ
 • Sustain: Duy trì

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Tôi cho rằng người Việt Nam nên làm một số chiếc bánh đặc biệt như là bánh chưng hay bánh trung thu trong những này lễ tết hay lễ hội trung thu. Những loại bánh này biểu tượng cho sự gắn kết giữu còn người và thế giới tự nhiên và tinh thần của họ. Ngoài ra, những  chiếc bánh này cũng gợi nhắc những người trẻ tuổi bảo vệ những giá trị truyền thống mà tổ tiên ta đã duy trì qua nhiều thế ký

8) People should cook meal at home and avoid eat fast food? What do you think?

a) Câu trả lời mẫu

I’m in favor of the idea that Vietnamese people should prepare meal at home instead of eating out. The quintessential reason is that home-cooked dishes contain numerous vitamins and minerals to boost people’s immune system and make them physically and mentally active. By contrast, fast food is high in fat and sugar, which leads people to dangerous diseases such as diabetes, obesity …

b) Từ vựng hay

 • Quintessential: Đặc điểm quan trọng nhất của cái gì đó
 • Boost sb’s immune system: Tăng cường hệ miễn dịch của ai đó
 • Physically and mentally active: Thể chất và tinh thần hoạt động tốt

c) Dịch nghĩa câu trả lời

Tôi đồng tình với quan điểm là người Việt Nam nên chuẩn bị thức ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài. Đặc điểm quan trọng nhất đó là thức ăn nấu tại nhà chứa nhiều vitamin và chất khoáng để tăng cường hệ miễn dịch cho mọi người và làm trí tuệ và thể chất của hoạt động tốt. Ngược lại thức ăn nhanh có hàm lượng chất béo và đường khá cao, có thể làm mọi người chịu những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì. 

Hi vọng bài học hôm nay sẽ giúp ích cho các bạn học viên nhé. 

Thân,

BEC team. 

Hãy cùng Cập nhật thông tin lớp học và nhiều bài học thú vị tiếng Anh qua trang facebook của BEC qua link sau các bạn nhé www.facebook.com/BEC.edu.vn
- Các bài học tiếng Hàn qua trang facebook: www.facebook.com/letspeakKorea
====================
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trung tâm Bright Education Centre
Số 57, ngõ 295 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline - Ms Thao - 0987.905.529
Website: www.bec.edu.vn
Email: phuongthaobec@gmail.com

Bình luận:

Họ tên:

Đăng ký nhận tư vấn