1.Đúng giờ

Đến lớp muộn hay đi họp muộn là những hành động không đẹp. Nếu bạn bắt buộc phải đến muộn, hãy tìm cách báo cho những người tham gia càng sớm càng tốt. Bạn luôn nên đến lớp sớm trước năm phút để có thể ổn định chỗ ngồi trước khi tiết học bắt đầu.

2. Xếp hàng

Tại Vương quốc Anh, chúng tôi xếp hàng trong MỌI VIỆC: xếp hàng lên tàu, lên xe buýt, xếp hàng trong shop, xếp hàng chờ đi vệ sinh, đôi khi, xếp hàng để vào lớp hay vào họp. Xếp hàng là hành động thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng. Vì thế, nếu bạn thấy ở đâu có đoàn người đang xếp hàng, hãy tôn trọng và … bước vào hàng!

3. Tiền boa/ tiền tip

Thông thường, nếu bạn hài lòng với dịch vụ của nhân viên nhà hàng, nhân viên làm tóc hay lái xe taxi, bạn nên thưởng cho họ một ít tiền, khoảng 5-10% để thể hiện thái độ lịch sự. Ví dụ, nếu bữa ăn của bạn 30 bảng, bạn có thể để lại 1,50 hoặc 3 bảng tiền tip. Nếu hóa đơn ghi rõ đã bao gồm ‘Phí phục vụ’ thì bạn không cần để lại tiền tip.

4. Trò chuyện

Ở Anh, trong lần đầu gặp gỡ, sẽ là không lịch sự khi hỏi người đối diện những câu hỏi về tuổi tác, quan điểm chính trị hay thu nhập của họ. Tốt nhất bạn nên tránh những câu hỏi này cho đến khi đã trở thành những người bạn thực sự tin cậy.

5. Tiệc tùng

Nếu đến nước Anh và may mắn được mời tới một buổi tiệc. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên trước việc các buổi tiệc tùng ở Anh lại bắt đầu khá sớm, khoảng 7,8 hoặc 9 giờ tối. Thông thường, khách đến tiệc có thể mang theo đồ uống, ví dụ như một chai nước hoa quả, nước chanh, rượu hay mấy lon bia. Có thể điều này được ghi rõ trên thiệp mời (BYOB – mang theo đồ uống của bạn). Kể cả nếu như lời mời không đả động gì đến điều này thì bạn cũng nên mang theo để thể hiện thái độ lịch sự.

6. Xin mời, Cảm ơn, Xin lỗi

Người Anh rất thường xuyên dùng ‘Xin mời,’ ‘Cảm ơn’ hay ‘Xin lỗi!’ Nếu bạn va vào ai đó, thông thường bạn nên nói lời xin lỗi, kể cả đó không phải là lỗi của bạn!

Đất nước Anh có nhiều phong tục khác với chúng ta đúng không? Cùng khám phá thêm nhiều điều hay ho tại đây nhé!!! 

=================
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trung tâm Bright Education Centre
Số 57, ngõ 295 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline - Ms Thao - 0987.905.529
Website: www.bec.edu.vn
Email: phuongthaobec@gmail.com